So Sánh BIOS Legacy so với UEFI BIOS

Bạn là trường cũ, hay trường mới?

Khi bạn bật máy tính, bạn sẽ thấy nếu khởi động vào hệ điều hành của mình. Hệ điều hành đó có thể là Windows, Mac OS, Linux, v.v. và nếu bạn có một máy tính không có hệ điều hành, thì bạn có khá nhiều chặn giấy.

Màn hình BIOS

Màn hình UEFI

Để khởi động máy tính của bạn, nó cần một số phần mềm cấp thấp được gọi là BIOS hoặc UEFI để giao tiếp với phần cứng và đảm bảo tất cả đều hoạt động đúng và sẵn sàng cho hệ điều hành tải. Phần mềm này sẽ thực hiện những việc như chạy Power On Self Test (POST) để kiểm tra phần cứng và sau đó chạy một số loại bộ tải khởi động để truy cập vào ổ cứng của bạn để tải hệ điều hành của bạn.

Phần mềm này cũng chịu trách nhiệm lưu trữ những thứ như thời gian hệ thống được lưu trữ trong bộ đập CMOS, giữ trật tự khởi động ổ đĩa của bạn và lưu trữ trình điều khiển cấp thấp được máy tính sử dụng để kiểm soát hoạt động cơ bản đối với phần cứng của nó. Bạn cũng có thể kiểm tra những thứ như dung lượng RAM và cấu hình ổ cứng.

Tất cả các bo mạch chủ sẽ có BIOS tích hợp (Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản) hoặc UEFI (Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất) mới hơn và cả hai đều được sử dụng làm giao diện phần mềm giữa hệ điều hành và phần sụn nền tảng. Nếu bạn có một máy tính mới hơn, nó sẽ đi kèm với UEFI vì việc sử dụng BIOS không thực sự được sử dụng nữa, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đang làm việc trên một máy tính cũ hơn, bạn sẽ truy cập BIOS thay vì UEFI để kiểm tra cài đặt và thay đổi cấu hình hệ thống. Như bạn có thể thấy bên dưới, có một sự khác biệt về giao diện của màn hình BIOS (trên cùng) và màn hình UEFI (dưới cùng) với màn hình UEFI trông hiện đại hơn nhiều. Hầu hết các giao diện UEFI cũng sẽ cho phép bạn sử dụng chuột trong đó các màn hình BIOS cũ hơn được điều khiển bằng menu (sử dụng các phím mũi tên và nút Enter trên bàn phím).

BIOS có những hạn chế nhất định so với các hệ thống UEFI hiện đại

 • Nó phải được lưu trữ trên chip ROM không bay hơi trên bo mạch chủ
 • Nó chỉ có thể khởi động từ các ổ đĩa từ 2.1 TB trở xuống
 • Nó phải chạy ở chế độ xử lý 16 bit
 • Nó chỉ có 1.024KB không gian thực thi
 • Nó chậm hơn khi cố gắng khởi tạo nhiều thiết bị phần cứng

UEFI có một số lợi ích đáng kể so với BIOS

 • Nó sử dụng sơ đồ phân vùng GPT thay vì MBR và kích thước ổ cứng lớn hơn
 • Hỗ trợ khởi động an toàn
 • Nó có thể chạy ở chế độ 32 bit hoặc 64 bit
 • Nó có thể được lưu trữ trong bộ nhớ flash trên bo mạch chủ, trên ổ cứng hoặc thậm chí trên mạng chia sẻ.
 • Cho phép máy tính khởi động nhanh hơn

Đối với hầu hết những người không phải là chuyên viên máy tính siêu cứng, điều chính bạn sẽ nhận thấy là việc sử dụng hệ thống UEFI dễ dàng hơn nhiều so với hệ thống với BIOS và nếu bạn là người giao diện đồ họa (GUI), bạn sẽ cảm thấy nhiều hơn nhà có thể sử dụng chuột của bạn và nhấp theo cách của bạn thông qua các cài đặt.

Để nhận được các cài đặt này, hãy tìm một thông báo trên màn hình trong khi khởi động nói rằng nhấn “x” để vào thiết lập hoặc cấu hình, v.v. Nó có thể là một cái gì đó giống như phím xóa hoặc thoát, hoặc có thể là một trong các phím F như F2. Hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn sẽ cho bạn biết cách truy cập vào các cài đặt này hoặc bạn có thể tra cứu bo mạch chủ của mình trực tuyến và xem liệu bạn có thể tìm thấy nó không.

 1. sửa máy tính Tại Nhà hcm
 2. sửa laptop Tại Nhà hcm
 3. cài win Tại Nhà hcm
 4. cứu dữ liệu máy tính hcm

Khi bạn ở trong đó, bạn có thể duyệt xung quanh và xem tất cả các cài đặt cụ thể. Tôi không khuyên bạn nên thay đổi bất kỳ trong số họ trừ khi bạn biết những gì bạn đang làm hoặc nếu có nhu cầu thực sự để làm như vậy. Trong hầu hết các trường hợp khi bạn thoát BIOS hoặc UEFI, nó sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn lưu các thay đổi của mình, vì vậy nếu bạn đã làm gì đó một cách tình cờ, chỉ cần nói không với lưu bất kỳ thay đổi nào.

Máy tính của bạn sẽ có BIOS hoặc UEFI và không có nâng cấp nếu bạn bị kẹt BIOS mà không nâng cấp bo mạch chủ của bạn, điều này rất có thể sẽ liên quan đến việc nâng cấp các thành phần khác như RAM đi cùng với nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *