#1 Tips: Hướng Dẫn Khắc Phục Ổ Cứng Máy Tính Không Quay

Tin học An Phát – Ổ cứng không quay có thể xảy ra trên nhiều thương hiệu khác nhau như Seagate, WD, SanDisk, Samsung, v.v. Trong điều kiện bình thường, bạn sẽ nghe thấy âm thanh quay của ổ cứng khi cắm nó vào máy tính. Tuy nhiên, nếu ổ cứng của bạn không quay, thì máy tính của bạn không thể nhận ra ổ đĩa và thậm chí không thể chạy bình thường. Nhiều người phàn nàn rằng ổ cứng của họ không quay . Nguyên nhân nào gây ra sự cố ổ cứng không quay? Hãy xem bài viết Hướng Dẫn Khắc Phục Ổ Cứng Máy Tính Không Quay này của Tin học VERA STAR Computer nhé

Hướng Dẫn Khắc Phục Ổ Cứng Máy Tính Không Quay
Hướng Dẫn Khắc Phục Ổ Cứng Máy Tính Không Quay

 

Một Số Nguyên Nhân Khiến Ổ Cứng không Chạy – Không Quay

Theo một cuộc khảo sát, vấn đề ổ cứng ngoài không quay thường liên quan đến một số lỗi với phần sụn trên đĩa của bạn. Các thất bại điện trên Circuit Board in (PCB) là nguyên nhân chính cho vấn đề này. Ngoài ra, khóa đầu đọc / ghi , nguồn điện không đủ và động cơ trục chính bị lỗi là nguyên nhân khiến ổ cứng không quay.    

Will a Magnet Erase my PC's Hard Drive? - Let's Find Out - YouTube

Bạn có thể làm gì nếu ổ cứng không quay – Cách Xử Lý

Đối với vấn đề ổ cứng không quay, bạn không thể làm gì để sửa chữa ổ cứng hoàn toàn hoặc thay thế các bộ phận bị hư hỏng bên trong nó. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên gửi thiết bị đến một chuyên gia để sửa chữa thủ công. Chà, vẫn có một số mẹo mà bạn có thể thực hiện nếu ổ cứng của bạn không quay. 

Western Digital Blue 1TB SATA3 6Gb/s Hard Drive Unboxing & First Look Linus Tech Tips - YouTube

 

# 1. Kiểm tra Power Surge

Khi ổ cứng bị lỗi, có một số dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng như có mùi khét. Nếu có mùi khét trên ổ cứng, điều đó cho thấy ổ cứng của bạn có thể bị tăng điện, có thể làm hỏng PCB. Đó là lý do tại sao ổ cứng sẽ không quay.

Để kiểm tra nguồn điện, bạn có thể kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính thông qua cáp khác hoặc kết nối ổ đĩa với máy tính khác. Nếu ổ cứng vẫn không quay, bạn có thể tiếp tục các bước kiểm tra sau.

# 2. Kiểm tra PCB

PCB rất quan trọng để ổ cứng hoạt động bình thường. Nó cho phép điện đi qua giữa các thành phần khác nhau trong ổ cứng của bạn. Một khi bất kỳ bộ phận nào của PCB bị hỏng hoặc bị lỗi, nó có thể gây ra một số vấn đề như ổ cứng không quay.

Để kiểm tra PCB, bạn cần sử dụng tuốc nơ vít. Cẩn thận lấy PCB ra khỏi ổ cứng bằng tuốc nơ vít. Sau đó sử dụng đồng hồ vạn năng để chạm vào các đầu của diode. Nếu có một âm thanh bíp, thì nó cho biết có một đoạn ngắn trên diode. Trong tình huống này, bạn cần phải thay thế diode bằng một diode mới giống với diode ban đầu.

lấy PCB ra khỏi ổ cứng

# 3. Kiểm tra đầu đĩa bị kẹt

Nếu đầu đọc / ghi đĩa bị kẹt trên đĩa, thì ổ cứng sẽ không quay. Thông thường, các đầu đĩa có vấn đề sẽ gây ra hiện tượng nhấp đĩa cứng hoặc một số vấn đề khác như ổ cứng không quay. Ở đây bạn có thể thử các bước sau để sửa các đầu đĩa bị kẹt.

  • Bước 1. Dùng tuốc nơ vít lấy nắp ổ cứng ra.
  • Bước 2. Kiểm tra xem các đầu đĩa có bị kẹt trên đĩa hay không. Nếu đúng như vậy, hãy di chuyển đầu đĩa trở lại vị trí đỗ của nó thông qua một cái móc.
  • Bước 3. Sau khi hoàn tất, hãy đưa mọi thứ trở lại ổ cứng và kết nối lại ổ cứng với máy tính của bạn. Nếu vấn đề ổ cứng ngoài không quay vẫn tồn tại, hãy chuyển sang bước kiểm tra sau.

#4. Kiểm tra động cơ trục chính

Nếu vấn đề ổ cứng không quay vẫn tiếp diễn sau khi bạn đã thử các bước kiểm tra ở trên, thì có thể do động cơ trục chính bị hỏng. Đôi khi, động cơ trục chính của ổ cứng có thể bị kẹt do hư hỏng vật lý. Để khắc phục sự cố, bạn cần hoán đổi đĩa bằng các công cụ chuyên nghiệp trong môi trường sạch sẽ. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu sửa chữa thủ công của các chuyên gia.

# 5. Thử khôi phục dữ liệu từ ổ cứng

Một số người dùng báo cáo rằng ổ cứng không quay có thể gây mất dữ liệu. Đừng lo lắng. Bạn có thể sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để tìm lại dữ liệu của mình nếu sự cố không quay được giải quyết. Đây là MiniTool Partition Wizard là những gì bạn cần. Đây là một trình quản lý phân vùng mạnh mẽ có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu bị mất , sao chép đĩa, xây dựng lại MBR, v.v

Bạn Đang Gặp Sự Cố Máy Tính ? Liên Hệ Ngay Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Uy Tín Nhất TpHCM

Trung tâm Dịch vụ Sửa máy tính tại nhà TpHCM VERA STAR Chuyên: Dịch vụ Sửa máy tính tận nơi – Mua bán, sửa chữa PC, Laptop, cài đặt máy tính quận , Cài Win Sửa Wifi, Nạp Mực In, Vệ sinh laptop, Lắp đặt camera Tại Nhà. Chúng tôi Phục vụ 24 Quận huyện tại TpHCM 

Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Uy Tín Nhất TpHCM
Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Uy Tín Nhất TpHCM

Liên Hệ Dịch vụ Sửa Máy Tính Tại Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *