Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 trên Raspberry Pi Chi tiết nhất

Xem nhanh: Cài Đặt Máy Tính Quận 12 – Sửa máy tính quận 12Cài Win Quận 12

Giới Thiệu Tìm Hiểu Raspberry Pi là gì ?

VERA STAR – Raspberry Pi là máy tính giá khoảng 35USD kích cỡ như iPhone và chạy HĐH Linux. Với mục tiêu chính của chương trình là giảng dạy máy tính cho trẻ em. Được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation – là tổ chức phi lợi nhuận với tiêu chí xây dựng hệ thống mà nhiều người có thể sử dụng được trong những công việc tùy biến khác nhau.

Raspberry Pi không thay thế hoàn toàn hệ thống để bàn hoặc máy xách tay . Bạn không thể chạy Windows trên đó vì BCM2835 dựa trên cấu trúc ARM nên không hỗ trợ mã x86/x64 , nhưng vẫn có thể chạy bằng Linux với các tiện ích như lướt web , môi trường Desktop và các nhiệm vụ khác . Tuy nhiên Raspberry Pi là một thiết bị đa năng đáng ngạc nhiên với nhiều phần cứng có giá thành rẻ nhưng rất hoàn hảo cho những hệ thống điện tử , những dự án DIY , thiết lập hệ thống tính toán rẻ tiền cho những bài học trải nghiệm lập trình …

Xem thêm: Sửa máy tính quận Gò Vấp – Cài Win Quận Gò Vấp –  Sửa Laptop Quận  Vấp

Raspberry Pi Có Cài Được Windows 10 Không ?

Đó là điều mà hầu hết mọi người hâm mộ Raspberry Pi đã hỏi lúc này hay lúc khác: Nó có thể chạy Windows không? Microsoft cung cấp bản dựng chính thức của Windows 10 IoT cho Raspberry Pi, nhưng HĐH đó chỉ dành cho các dự án của nhà sản xuất và không có khả năng chạy các ứng dụng thông thường hoặc GUI Windows truyền thống (giao diện người dùng đồ họa). Tuy nhiên, có một cách để biến Raspberry Pi 3 / 3B / 3B + khởi động thành phiên bản đầy đủ của Windows 10 Professional, thậm chí có thể chạy các ứng dụng win32.

Quá trình cài đặt Windows 10 trên Raspberry Pi này bao gồm tải xuống trình cài đặt, trình điều khiển và hệ điều hành từ nhiều nguồn không chính thức. Chúng tôi không thể bảo đảm cho các trang web này hoặc các tệp là hợp pháp hoặc an toàn. Nhưng chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã không gặp phải bất kỳ vấn đề bảo mật nào.

Dựa trên việc sử dụng thực hành rộng rãi của chúng tôi, chúng tôi cũng có thể nói rằng chạy Windows 10 trên Raspberry Pi là một bài tập trong sự thất vọng. Mọi thứ từ Menu bắt đầu đến trình duyệt Edge đều hoạt động trong chuyển động chậm. Việc cài đặt nó có thể sẽ khiến bạn mất ít nhất một giờ và bạn có thể gặp một số màn hình Xanh trên đường đi. Nhưng khi bạn hoàn thành, bạn sẽ có thể thấy Windows 10 trên Raspberry Pi là như thế nào và, nếu bạn có kết nối Ethernet, bạn thậm chí có thể lướt web trên đó.

Các hướng dẫn bên dưới dựa trên sự kết hợp giữa hướng dẫn của gjsman và kinh nghiệm của chúng tôi thực hiện quy trình này nhiều lần.

Yêu Cầu Phần Cứng Để Cài Đặt Win 10 Trên Raspberry Pi

  • Raspberry Pi 3, 3B hoặc 3B + (có thể cũng hoạt động trên 3A +)
  • Thẻ nhớ microSD loại 10 tốc độ cao, tối thiểu 16 GB, tốt nhất là tốc độ A1.
  • Một bộ chuyển đổi nguồn 2,5-amp tốt cho Pi.
  • Phần mềm bạn sẽ cần tải xuống:
  • Công cụ định dạng SDCard
  • Trình cài đặt WoA (Windows on Arm) cho Raspberry P i
  • Gói Core mới nhất
  • Hình ảnh Windows 10 Arm (được thử nghiệm với phiên bản 17134)
  • Trình điều khiển Ethernet mới nhất

1. Sử dụng Trình định dạng thẻ SD để thực hiện định dạng sâu Ghi đè lên thẻ của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể hoặc không cần thiết tùy thuộc vào cách thẻ của bạn được định dạng trước đó hoặc nếu nó hoàn toàn trống.

Bước này có thể mất một vài phút.

2. Tải xuống hình ảnh Windows từ https://uupdump.ml/ . Chúng tôi đã thử nghiệm với bản dựng nội bộ 18336, nhưng phiên bản mới hơn hoặc cũ hơn có thể hoạt động tốt hoặc tốt hơn. Đảm bảo bạn chọn phiên bản dành cho arm64 (không phải x86 hoặc amd64). Chọn Windows 10 Pro khi được nhắc chọn phiên bản (Trang chủ cũng có thể hoạt động nhưng chúng tôi chưa thử). Chọn tải xuống bằng cách sử dụng Aria2 và chuyển đổi.

3. Giải nén tệp (ví dụ: 18836.1000_arm64 … zip) vào một thư mục trên PC của bạn và khởi chạy tệp aria2_doad_windows .

Màn hình thông minh của Windows sẽ đưa ra cảnh báo, yêu cầu bạn không chạy tập lệnh. Nhấp vào thêm thông tin khác, và sau đó, hãy chạy ngay lập tức. Kịch bản mất nhiều thời gian để chạy (miễn là 20 phút). Bạn có thể thực hiện các bước 4 đến 6 trong khi chờ đợi. Khi hoàn thành, nó sẽ tạo một tệp ISO.

4. Giải nén tệp Core (ví dụ: Core Pack 1.4.0) vào thư mục riêng.

5. Tải xuống phiên bản tệp .Zip của trình điều khiển Ethernet và giải nén nó vào thư mục riêng của nó.

6. Sao chép thư mục ndis650 từ trình điều khiển Ethernet vào thư mục con / trình điều khiển / Gói con OOBE của Gói lõi.

7. Chỉnh sửa tệp config.txt trong thư mục con UEFI của Gói lõi và thêm vô hiệu hóa_overscan = 1 vào một dòng ở cuối nếu nó chưa có ở đó.

8. Tạo một tệp zip mới từ thư mục Gói lõi (ví dụ: CorePackage1.4.zip). [[nén]]

9. Nhấp chuột phải vào tệp ISO mà tập lệnh đã tạo cho bạn ở bước 3 và chọn Mount . Điều này sẽ gán cho tệp ISO một ký tự ổ đĩa (ví dụ: G :), để sau này bạn có thể duyệt nó từ trong ứng dụng WoA.

10. Tải xuống, giải nén và chạy trình cài đặt WoA . Màn hình thông minh Windows sẽ cảnh báo bạn không chạy nó. Nhấp vào nhiều thông tin khác

11. Điều hướng đến tab Nâng cao , nhấp vào Nhập gói Core và sau đó chọn tệp zip Gói lõi .

12. Trong Tab Triển khai Windows, bấm Duyệt và sau đó điều hướng đến tệp ISO bạn đã gắn để chọn install.wim từ thư mục con / nguồn.

13. Nhấp Triển khai. Quá trình này sẽ mất vài phút.

14. Lắp thẻ microSD vào Raspberry Pi của bạn sau đó khởi động nó bằng bàn phím và chuột đi kèm.

15. Gõ thoát Thoát khỏi đường dẫn tại dấu nhắc Shell và nhấn enter. Điều này sẽ đưa bạn đến menu BIOS. Bạn cần phải làm điều này bởi vì trong lần khởi động đầu tiên, Pi của bạn chuyển sang trình bao UEFI này thay vì khởi động khỏi phân vùng Windows 10.

16. Chọn Trình quản lý thiết bị , rồi Cấu hình Rasperry PI , rồi Cấu hình HypDxe .

17. Đảm bảo Chế độ khởi động hệ thống được giải quyết Khởi động trong EL1 . Đó có thể là mặc định.

18. Điều hướng đến Trình quản lý thiết bị-> Cấu hình Raspberry Pi-> Menu Cấu hình Chipset và chọn Max từ menu đồng hồ CPU.

19. Nhấn ESC một vài lần và chọn Y để lưu các thay đổi của bạn. Sau đó nhấn ESC một vài lần để trở về màn hình chính.

20. Điều hướng đến Trình quản lý bảo trì khởi động -> Tùy chọn khởi động-> Thay đổi menu Thứ tự khởi động .

21. Nhấn Enter và sử dụng phím – để di chuyển SD / MMC trên Broadcom SDHOST lên đầu. Nhấn Enter, sau đó Cam kết thay đổi và thoát . Điều này sẽ đảm bảo máy tính của bạn luôn khởi động thẳng vào Windows, không phải vỏ UEFI.

22. Từ màn hình chính, điều hướng đến Trình quản lý khởi động và chọn SD / MMC trên Broadcom SDHOST . Bạn có thể được yêu cầu nhấn Enter để thiết lập lại. Bây giờ Pi của bạn sẽ khởi động khỏi phân vùng Windows.

23. Đợi một thời gian thực sự dài trong khi Windows chuẩn bị. Bạn có thể sẽ đợi ít nhất 20 phút, trong thời gian đó, Windows sẽ tiếp tục nói những điều như ăn trưa Chỉ là một khoảnh khắc hay chuẩn bị. Đây có thể mất nhiều thời gian hơn cho bạn so với chúng tôi, vì vậy bạn có thể muốn bỏ đi. Lưu ý rằng bạn có thể thấy nó một hoặc hai màn hình xanh chết chóc trong quá trình này. Nhưng đừng bỏ cuộc.

24. Hoàn tất quy trình cài đặt Windows 10 . Cuối cùng, bạn sẽ nhận được các menu cài đặt Windows 10, giống như khi bạn thiết lập Windows trên bất kỳ PC nào. Bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ bàn phím, tạo tên người dùng và mật khẩu và điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư. Khi bạn đã hoàn tất, bạn sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi có được máy tính để bàn Windows 10.

Toàn bộ quá trình này sẽ mất ít nhất một giờ, nhưng có lẽ gần hơn hai giờ, chỉ vì việc tải xuống Windows mất một lúc và thiết lập mất nhiều thời gian. Và bạn sẽ nhận thấy rằng Windows 10 rất chậm, nhưng nếu bạn cắm dây Ethernet, bạn sẽ có kết nối Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *