Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442
Free Ship

Có Thể Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng SSD Hay Không ?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng SSD sẽ tồn tại lâu hơn và hoạt động tốt hơn trong một thời gian dài, đặc biệt là khi công nghệ trở nên hiệu quả hơn và có dung lượng lưu trữ lớn hơn để khởi động. Nhưng điều đó không có nghĩa là ổ SSD của bạn sẽ không bị lỗi ở một thời điểm nào đó. Và khi điều đó xảy ra, làm cách nào để bạn khôi phục dữ liệu của mình? Bạn có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD không? Hãy cùng công ty sửa máy tính tại nhà giá rẻ chuyên phục hồi dữ liệu Huy An Phát tìm hiểu nhé !!!

Có Thể Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng SSD Hay Không ?
Có Thể Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng SSD Hay Không ?

Tại sao SSD lại bị lỗi ?

Nguyên nhân SSD bị lỗi là do Các tụ điện xuống cấp theo thời gian, nguồn điện có thể bị hỏng và chip điều khiển có thể bị hỏng. Vì vậy, mặc dù SSD đáng tin cậy hơn ổ cứng cơ học, nhưng nó có các thành phần có thể và sẽ hỏng. Nguyên nhân nữa là nguồn điện tăng vọt là một thứ có thể làm hỏng SSD hoặc xóa sạch dữ liệu của bạn, nhưng bạn có thể bảo vệ khỏi điều đó bằng ổ cắm điện hoặc dải điện có bộ bảo vệ chống đột biến điện.

How to install an SSD - Step By Step Setup Guide and Windows 10 Install - YouTube

Tỷ lệ mòn ổ đĩa thể rắn.

Có ba phép đo phổ biến được sử dụng để mô tả tỷ lệ hao mòn SSD. Tất nhiên, YMMV, nhưng các nhà sản xuất kiểm tra phần cứng SSD rộng rãi trước khi phát hành nó cho người tiêu dùng. Ba thông số kỹ thuật là:

  • Chu trình P / E: Chu trình xóa chương trình là một quá trình mà dữ liệu được ghi vào khối bộ nhớ SSD, bị xóa và ghi lại. Toàn bộ quá trình được tính là một chu kỳ. Số chu kỳ mà SSD có thể chịu được tùy thuộc vào nhà sản xuất, phần cứng và công nghệ SSD. Tổng chu kỳ P / E có thể dao động từ mức thấp 500 đến mức cao nhất là khoảng 100.000.
  • TBW: Phép đo Terabytes Viết chi tiết lượng dữ liệu bạn có thể ghi vào SSD trước khi nó bị lỗi. Ví dụ: SSD Samsung 860 EVO 250GB có xếp hạng 150TBW, trong khi kiểu 1TB có xếp hạng 600TBW. Giống như chu kỳ P / E, xếp hạng khác nhau giữa các nhà sản xuất và công nghệ SSD.
  • MTBF: Phép đo thời gian giữa các lần hỏng hóc là phép đo độ tin cậy thứ ba của SSD mà bạn sẽ thấy. MTBF mô tả độ tin cậy của SSD trong suốt thời gian tồn tại dự kiến ​​của nó trong điều kiện hoạt động bình thường và thường được đo bằng hàng chục nghìn giờ.

Cách phát hiện ổ SSD bị lỗi và sao lưu dữ liệu của bạn

Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng mất dữ liệu nghiêm trọng từ SSD của bạn là hiểu các dấu hiệu cảnh báo. Ổ cứng cũ của bạn sẽ kêu, nhấp, kêu và bíp trước khi nó cuối cùng bị đánh bụi. Nhưng SSD của bạn không đưa ra những dấu hiệu cảnh báo âm thanh đó.

How to Install a SSD and Load Windows - YouTube

Có một số dấu hiệu cảnh báo chính cho thấy SSD của bạn sắp chết :

  • Bad block errors: Bạn không thể ghi vào một khối cụ thể trên SSD, đóng băng ngẫu nhiên và lỗi, sự cố ngẫu nhiên
  • Cannot write to disk: Như đã nói, bạn không thể ghi vào SSD nữa, do đó gây ra sự cố, lỗi và hơn thế nữa
  • File system repair: Bạn cần phải sửa chữa hệ thống tệp điều hành của mình ngày càng thường xuyên
  • Boot crashes: Hệ điều hành của bạn không thể khởi động đúng cách và hệ thống của bạn không tải được
  • Read-only: SSD đột ngột chuyển sang chế độ chỉ đọc, ngăn bạn ghi dữ liệu mới vào ổ đĩa

Kiểm tra tình trạng Sức Khỏe Ổ Cứng SSD của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng SSD, đảm bảo rằng lỗi và mất dữ liệu không rình rập trong quá trình khởi động tiếp theo. Kết quả phần mềm khác nhau tùy thuộc vào phần cứng và hệ điều hành, nhưng bạn có thể tìm hiểu xem SSD của mình có hoạt động tốt hay không.

Người dùng Windows có thể muốn dùng thử CrystalDiskMark hoặc HDSentinel , người dùng macOS có thể xem qua Smart Reporter Lite và người dùng Linux nên xem Smartphone.

Có thể khôi phục dữ liệu từ ổ cứng SSD thể rắn ( Solid State Drive ) bị lỗi không ?

Nhiều công cụ khôi phục dữ liệu từ ổ cứng SSD chẳng hạn như EaseUS, Stellar Data Recovery, Disk Drill và Recoverit, cung cấp tùy chọn khôi phục dữ liệu SSD cụ thể hoặc công cụ độc lập. Việc khôi phục dữ liệu từ ổ SSD là hoàn toàn có thể.

Câu hỏi duy nhất là khôi phục dữ liệu SSD hiệu quả như thế nào. Khả năng khôi phục dữ liệu trên SSD bị cản trở do cách SSD tự quản lý việc hủy dữ liệu bằng lệnh TRIM. Hơn nữa, cơ hội khôi phục dữ liệu phụ thu

Tham khảo thêm các tài liệu liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)